Bạn đang có ý định bán bánh mì pate để kiếm thêm thu nhập nhưng chưa biết công thức làm pate ngon và sợ pate nhanh hỏng, từ đó lợi nhuận thấp, kinh doanh không bền. Bài viết dưới đây Sapo sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh mì pate ngon để bán, khách đến ăn một lần chắc chắn sẽ quay lại.
1. Bánh mì pate là gì?
Bánh mì pate là một trong các loại bánh đặc trưng của Việt Nam. Món ăn này bao gồm 2 nguyên liệu chính là bánh mì và pate, ngoài ra ăn kèm các loại rau: rau thơm, rau mùi, xà lách, cà chua, chưa chuột…. Ngoài ra, khách hàng hay ăn bánh mì pate kèm với tương ớt, xốt…
Bánh mì pate là món ăn cực kỳ được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngày nay, bánh mì pate được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau như: bánh mì pate trứng, bánh mì pate xúc xích… mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.
Thế nào là bánh mì pate ngon?
Ngon hay không phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân của từng người. Tuy nhiên, có một số tiêu chí cơ bản để đánh giá xem một chiếc bánh mì pate có ngon hay không:
- Chất lượng pate: pate phải thơm, béo, mịn, không quá bở hay quá khô, phải có mùi thơm từ gan, thịt và các gia vị. Pate ngon có vị ngậy vừa phải, không có nồng hoặc tanh.
- Bánh mì: vỏ bánh phải giòn, bên trong mềm và thơm. Bánh phải mới ra lò, hạn chế dùng bánh mì cũ.
- Các loại rau đi kèm: rau mùi, dưa chuột… phải tươi, giòn, không bị héo. Nước xốt, tương ớt phải nêm nếm theo tỷ lệ hợp lý, không nên quá nhiều, sẽ làm át đi mùi vị của pate.
- Khi phục vụ bánh mì pate cho khách, đảm bảo bánh còn nóng. Bánh mì pate nguội khiến hương vị của món ăn giảm đi 1 nửa.
2. Cách làm bánh mì pate truyền thống để bán
Nguyên liệu
- Bánh mì
- Mỡ lợn: 300g
- Gan lợn: 600g
- Sữa tươi không đường: 75ml
- Thịt lợn nạc xay: 300g
- Hành củ, hành tây, tỏi…
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, muối, ớt…
- Rau, dưa ăn kèm: dưa chuột, cà chua, rau xà lách,…
Cách sơ chế
Sơ chế gan lợn
Rửa kỹ gan lợn với nước để loại bỏ máu và chất bẩn. Cắt miếng gan thành miếng nhỏ và cho vào 1 cái bát. Cho thêm sữa tươi và ngâm 1-2 tiếng. Sau đó vớt gan ra và rửa lại với nước sạch.
Pha 1 bát nước muối loãng và cho gan vào ngâm thêm 5-10 phút. Rửa lại với nước sạch 1 lần nữa. Ướp phần gan lợn đã làm sạch với hạt nêm, mắm, hạt tiêu để loại bỏ mùi hôi và tanh.
Sơ chế mỡ lợn
Mỡ lợn rửa sạch, chia làm 2 phần. Một nửa thái thành miếng mỏng, dùng để lót đáy nồi khi hấp. Nửa còn lại thái hạt lựu để khi xào cùng thịt xay.
- Sơ chế rau, củ, quả
Dưa chuột, cà chua… rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó cắt thành các miếng:
- Cà chua: cắt lát tròn mỏng
- Dưa chuột: bỏ 2 đầu, cắt lát chéo mỏng
- Rau thơm, xà lách… nhặt sạch ngâm nước muối loãng và để ráo nước.
Cách làm bánh mì pate truyền thống ngon
- Bước 1: Xào thịt: cho hành, tỏi băm phi vàng trong chảo dầu. Cho thịt nạc và mỡ lợn đã thái hạt lựu vào đảo đều. Tiếp tục đảo đều, xào chín tới và nêm nếm vừa ăn.
- Bước 2: Xào gan lợn: phi hành tỏi và cho gạn lợn vào xào chín tới.
- Bước 3: Xay lần lượt gan và thịt, mỡ lợn bằng máy xay để tạo hỗn hợp pate gan. Chú ý không xay quá nhuyễn.
- Bước 4: Mang hỗn hợp pate gan trên vào hấp cách thủy.
- Bước 5: Làm bánh mì pate: Cắt dọc ổ bánh mì, quét một lớp pate đều khắp ổ bánh mì. Cho cà chua, dưa chuột. rau thơm. Thêm tương ớt và xốt tùy thích.
3. Cách làm bánh mì pate trứng
Nguyên liệu
- Bánh mì
- Trứng gà: 1-2 quả
- Pate cắt lát: 2-3 lát
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bơ, xốt…
- Rau: cà chua, dưa chuột, hành lá, rau thơm…
Chế biến bánh mì pate trứng
Bước 1: Đập trứng cho vào bát, cho hành lá cắt nhỏ và gia vị. Trộn đều.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho hỗn hợp trứng gà vào rán. Bước 3: Trứng chín thì cho lát pate vào.
Bước 4: Dùng dao cắt dọc ổ bánh mì, cho lần lượt pate, trứng, rau và xốt vào.
4. Cách làm bánh mì pate xúc xích
Nguyên liệu
- Bánh mì
- Xúc xích
- Pate
- Bơ, tương ớt, sốt mayonnaise
- Cà rốt, rau xà lách, rau mùi, đu đủ,…
Cách làm bánh mì pate xúc xích
- Bước 1: Làm sạch cà rốt, đu đủ và cắt sợi. Ngâm giấm, đường và muối để làm dưa góp ăn kèm cùng bánh mì.
- Bước 2: Rán xúc xích và cắt thành lát mỏng.
- Bước 3: Cắt bánh mì làm đôi rồi phết đều bơ, xốt. Cho xúc xích, pate vào trong bánh mì.
- Bước 4: Thêm dưa góp, xà lách, rau thơm.
Bạn có thể thay xúc xích bằng thịt nguội hoặc thịt nướng để thành món bánh mì pate thịt nguội và bánh mì pate thịt nướng.
5. Cách giữ pate không hỏng, đảm bảo hương vị khi bán ở nhiều địa điểm
- Bảo quản đúng cách: nên giữ pate ở nhiệt độ 0-4 độ C nếu muốn sử dụng trong vài ngày. Nếu bạn cần lưu trữ lâu hơn, bọc kín và lưu trữ đông lạnh ở nhiệt độ dưới -18 độ C. Dùng hộp kín và hút chân không để hạn chế vi khuẩn trong không khí tiếp xúc. Bọc riêng pate thành từng túi nhỏ cũng là một mẹo hữu ích, làm vậy để tránh phải mở hộp nhiều lần, sản phẩm hạn chế tiếp xúc với không khí.
- Vận chuyển đúng cách: sử dụng thùng cách nhiệt hoặc thùng xốp để duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình di chuyển. Cố gắng giữ thời gian vận chuyển càng ngắn càng tốt để pate ít bị ảnh hưởng.
- Sử dụng một ít chất bảo quản tự nhiên: thêm lượng nhỏ muối hoặc hạt tiêu vào pate để tăng bảo quản tự nhiên mà không làm mất đi hương vị vốn có.
Tóm lại, làm bánh mì pate ngon không khó, cái khó là cách tính toán nguyên liệu sao cho vừa đủ và cách bảo quản, vận chuyển các nguyên liệu để đảm bảo hương vị và chất lượng. Mong qua bài viết trên đã giải quyết hết tất cả các băn khoăn của bạn. Chúc bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh mì pate ngon để bán và kinh doanh thành công!