Bạn là một người có đam mê nấu nướng, bạn thích cái vị béo ngậy tươi mới của những chiếc bánh, bạn thích sự sáng tạo không ngừng mỗi khi nghĩ tới việc được tự tay nhào nặn bột thành cả trăm hình thù khác nhau? Và quan trọng nhất, bạn có sở thích làm bánh ngọt, và có nhiều ý tưởng kinh doanh, vậy tại sao không kinh doanh bánh ngọt? hoặc mở cửa hàng bánh ngọt?
Mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn?
Thế nhưng bạn lại không biết mở tiệm bánh ngọt cần bao nhiêu vốn, cần chuẩn bị những gì, phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để việc kinh doanh và quản lý hàng hoá được hiệu quả. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất cả những điều trên, cùng theo dõi nhé!
1. Mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn?
Không có một con số cố định, cụ thể nào có thể trả lời chính xác câu hỏi “Mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn?” Tuy nhiên, dựa trên quy mô, địa điểm kinh doanh, các trang thiết bị làm bánh và chất lượng sản phẩm, ta có thể ước tính được các khoản chi phí cần thiết khi mở tiệm bánh kem. Dưới đây, Sapo liệt kê cho bạn danh sách các đồ vật cần chuẩn bị khi mở tiệm bánh kem và số vốn cơ bản cho nó:
Chi phí thuê mặt bằng
Nếu bạn có ý định mở một tiệm bánh kem nhỏ tại nhà, vị trí không quá đắc địa mà chỉ nằm ở nơi đông dân cư, khu phố … chi phí thuê mặt bằng dao động từ 5-10 triệu đồng/ tháng.
Một cửa hàng bánh kem được đầu tư mặt tiền lớn, ở khu vực trung tâm, khu vực mua bán sầm uất, nhiều trường học, chung cư, văn phòng… chi phí thuê mặt bằng có thể lên tới 15-30 triệu đồng/ tháng. Tất cả các chi phí ước tính trên đã bao gồm tiền thuê mặt bằng và trang trí cửa hàng.
Và nếu mở tiệm bánh kem online tại nhà, bạn sẽ không cần thuê mặt bằng.
Chi phí mua các trang thiết bị
Mở tiệm bánh kem cần trang bị trang thiết bị chất lượng
Đầu tư vào các trang thiết bị làm bánh chất lượng sẽ giúp sản phẩm của bạn chỉn chu và ngon hơn. Hơn nữa, khi mua các trang thiết bị tốt, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian làm bánh và các loại chi phí sửa chữa, bảo trì…
Dưới đây là gợi ý một số trang thiết bị bạn có thể tham khảo:
- Máy trộn bột: Máy trộn bột bánh sẽ cho ra những mẻ bột chất lượng, sánh mịn, không bị mất hơi ẩm. Giá tiền của máy dao động từ 4 - 12 triệu đồng.
- Máy đánh kem: máy đánh kem giúp lớp kem có độ phủ, xốp mịn và không bị nổi bọt khí như khi đánh bằng tay. Máy đánh kem có giá dao động từ 9-12 triệu đồng.
- Máy đánh trứng: khoảng 1-5 triệu đồng
- Lò nướng: lò nướng giúp cốt bánh được nướng trong nhiệt độ và môi trường hoàn hảo nhất. Lò nướng có giá dao động từ 5-15 triệu đồng, tùy thuộc vào kích cỡ, tính năng và kiểu dáng…
- Tủ bánh: khi mua tủ trưng bày bánh kem, nên mua tủ có thiết kế bắt mắt, rộng và nhiều tầng. Giá của tủ trưng bày bánh dao động từ 15-30 triệu tùy dung tích.
Chi phí nguyên vật liệu
Tiếp theo, để trả lời được câu hỏi: “Mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn?”, bạn cần ước tính được cả chi phí dành cho nguyên vật liệu. Chi phí nguyên vật liệu thường được tổng kết vào cuối tuần hoặc cuối tháng, bởi có những nguyên liệu cho sử dụng được trong ngày (bơ, sữa, kem tươi…) và có loại bảo quản được lâu dài (bột mì, đường, màu thực phẩm…) Thông thường, chi phí để mua nguyên vật liệu dao động từ 10-12 triệu đồng/ tháng. Con số này có thể cao hơn nếu quy mô của cửa hàng rộng hơn.
Chi phí thuê nhân viên
Chi phí này sẽ dao động từ 5-10 triệu đồng/ nhân viên. Bạn có thể tiết kiệm chi phí nếu sử dụng phần mềm quản lý tiệm bánh.
Chi phí marketing
Trong thời gian đầu, mới mở tiệm bánh kem, bạn nên đầu tư quảng cáo để nhiều khách hàng có thể tiếp cận đến cửa hàng của bạn. Quảng cáo trên Facebook, Instagram chi phí dao động từ 3-10 triệu/ tháng. In menu, bảng hiệu, tờ rơi… từ 3-5 triệu đồng.
Chi phí dự trù
Ngoài các khoản chi phí trên, chủ shop cân nhắc dành cho một khoản chi phí dự trù khoảng 5-10 triệu. Số tiền này để chi trả các khoản như tiền điện, nước, đăng ký kinh doanh, thuế má…
Như vậy, tổng kết lại:
- Mở tiệm bánh kem cần vốn từ 20-50 triệu nếu kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà.
- Mở tiệm bánh kem với quy mô trung bình cần số vốn từ 100-200 triệu.
- Mở tiệm bánh kem quy mô lớn, nằm ở vị trí trung tâm cần từ 300-500 triệu đồng.
Tuy nhiên, mở tiệm bánh kem là một loại hình kinh doanh tiềm năng, lợi nhuận thu về ít nhất là 1-2, bán 1 lời 2 thậm chí là 3, lãi 60-70%. Nếu biết cách, chủ shop sẽ nhanh chóng lấy lại vốn. Để biết chi tiết hơn từng mô hình kinh doanh cửa hàng bánh kem cần bao nhiêu vốn, đọc tiếp bài viết dưới đây.
Xem thêm: Cách lập kế hoạch mở tiệm bánh ngọt
2. Số vốn của bạn phù hợp với mô hình kinh doanh tiệm bánh kem nào?
Mở tiệm bánh kem tại nhà
Tiệm bánh kem mở tại nhà là hình thức mở tiệm bánh kem nhỏ gọn, chế biến và bày bán ngay tại nhà riêng. Đây là mô hình phù hợp với những người muốn khởi nghiệp với chi phí thấp, không đầu tư quá nhiều vào thuê mặt bằng và trang trí cửa hàng.
Số vốn dự kiến: 30-55 triệu đồng
- Nguyên liệu: 10-12 triệu
- Trang thiết bị cơ bản: 15-30 triệu đồng
- Bao bì, vận chuyển: 2-5 triệu
- Marketing: 3-5 triệu
- Chi phí khác: 5 triệu đồng
Tiệm bánh kem truyền thống
Đây là mô hình kinh doanh bánh kem tại cửa hàng truyền thống, khách hàng có thể đến trực tiếp để mua và đặt bánh. Các tiệm bánh kem truyền thống thường được đặt tại các vị trí thuận tiện như khu dân cư, trường học, trung tâm thương mại…
Số vốn cần chuẩn bị: 100-200 triệu
- Thuê mặt bằng: 5 - 20 triệu đồng/tháng
- Trang trí và setup cửa hàng: 20 - 50 triệu đồng.
- Thiết bị làm bánh: 30 - 70 triệu đồng.
- Nguyên liệu: 10 - 20 triệu đồng.
- Nhân sự: 5 - 10 triệu đồng/tháng/người.
Tiệm bánh kem kết hợp quán cafe
Tiệm bánh kem kết hợp quán cafe là mô hình kết hợp giữa việc bán bánh kem và các loại đồ uống như cafe, nước ép… Mô hình này chú trọng vào việc cung cấp không gian và trải nghiệm tốt cho khách hàng, giúp nâng cao doanh thu và giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, số vốn cần bỏ qua để kinh doanh mô hình này cũng cao hơn so với 2 mô hình trước.
Mở tiệm bánh kem kèm quán cafe là mô hình giới trẻ ưa chuộng ngày nay
Số vốn cần chuẩn bị: 200 - 400 triệu đồng.
- Mặt bằng: 10 - 30 triệu đồng/tháng.
- Trang trí quán: 50 - 100 triệu đồng.
- Thiết bị làm bánh và pha chế: 50 - 100 triệu đồng.
- Nguyên liệu (bánh và đồ uống): 20 - 40 triệu đồng.
- Chi phí vận hành (nhân viên, marketing): 15 - 30 triệu đồng/tháng.
Tiệm bánh kem chuyên cung cấp bánh cho sự kiện
Đây là mô hình tập trung vào sản xuất và cung cấp các loại bánh kem phục vụ cho hội nghị, tiệc cưới, sinh nhật, kỷ niệm, lễ hội… Mô hình này không bắt buộc phải có cửa hàng, thay vào đó là ưu tiên xưởng sản xuất và dịch vụ giao hàng tận nơi.
Số vốn cần chuẩn bị: 70 - 150 triệu đồng.
- Thiết bị làm bánh cao cấp: 40 - 70 triệu đồng.
- Nguyên liệu: 20 - 30 triệu đồng.
- Marketing để nhận đơn hàng sự kiện: 10 - 20 triệu đồng.
- Thợ làm bánh: 10 - 15 triệu đồng/người/tháng.
Tiệm bánh kem online
Đây là hình thức mở tiệm bánh online, hoạt động hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến, không có cửa hàng vật lý. Khách hàng đặt bánh qua website, Facebook, Instagram, Zalo hoặc các ứng dụng đặt hàng. Đây là mô hình kinh doanh được khuyến khích khi bạn mới bắt đầu, có ít vốn và cần tối ưu chi phí.
Số vốn cần chuẩn bị: 30 - 60 triệu đồng.
- Thiết bị làm bánh: 15 - 30 triệu đồng.
- Nguyên liệu: 5 - 10 triệu đồng.
- Bao bì đóng gói: 2 - 5 triệu đồng.
- Marketing online: 5 - 10 triệu đồng.
Tiệm bánh kem nhượng quyền
Mở tiệm bánh kem nhượng quyền là mô hình kinh doanh mà bạn sử dụng thương hiệu và mô hình kinh doanh của một thương hiệu đã có uy tín trên thị trường để kinh doanh cửa hàng bánh kem của riêng mình. Điểm đặc biệt của mô hình này là bạn không phải xây dựng thương hiệu từ đầu, thay vào đó sẽ trả một khoản phí nhượng quyền cho thương hiệu, dành cho ai có nguồn vốn lớn.
Số vốn cần chuẩn bị: 500 - 1 tỷ đồng
- Phí nhượng quyền: 200 - 500 triệu đồng (tùy thương hiệu).
- Chi phí setup cửa hàng: 100 - 300 triệu đồng.
- Nguyên liệu và vận hành ban đầu: 50 - 100 triệu đồng.
- Nhân sự và quản lý: 15 - 30 triệu đồng/tháng.
3. Kinh nghiệm vận hành tiệm bánh kem thành công
Hãy tìm nguồn cung cấp nguyên liệu rẻ và chất lượng
Thứ nhất, không chỉ giúp cửa hàng bánh của bạn có những nguyên liệu chất lượng mà sản phẩm được làm ra cũng vô cùng ngon. Thứ hai, nhập được nguyên liệu rẻ và tốt giúp bạn tối ưu chi phí và nhanh chóng thu hồi nguồn vốn.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ kinh doanh
Để vận hành tốt một tiệm bánh kem, chủ shop nên hoàn thiện tất cả các thủ tục giấy tờ: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Khi có đầy đủ các loại giấy tờ, việc kinh doanh sẽ diễn ra trơn tru mà không bị ngắt quãng. Đặc biệt, khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng thương hiệu của bạn hơn.
Chú trọng khâu thuê nhân sự
Chọn lựa những nhân viên có tay nghề tốt, chăm chỉ, cầu tiến trong công việc. Bởi nhân viên là người trực tiếp phục vụ khách hàng. Nhân viên luôn phải đảm bảo được đào tạo tốt để đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.
Đừng quên quảng cáo
Quảng cáo là bước không thể thiếu khi kinh doanh tiệm bánh ngọt
Thiết kế tờ rơi ấn tượng: khi đã mở tiệm, bạn cần làm cho mọi người biết cửa hàng của bạn đã và đang mở cửa. Để phát đi thông điệp đó, tờ rơi là một cách tiếp thị trực tiếp đến tay nhiều người và khách hàng mục tiêu.
Tuy nhiên, khi thiết kế tờ rơi, màu sắc bắt mắt, hình ảnh thu hút hay cách thức thiết kế ấn tượng là điều bạn cần lưu ý. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần một tờ giấy, ghi đôi lời quảng cáo hấp dẫn lên là có thể thu hút khách hàng thì đó là một sai lầm.
Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng
Tiết kiệm công sức, tiền bạc, nâng cao hiệu suất, quản lý toàn diện… là lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý tiệm bánh thay vì sử dụng thuận sức người. Tìm hiểu và tận dụng các tính năng của phần mềm quản lý bán hàng như một trợ thủ đắc lực cho công việc mở tiệm bánh kem của bạn.
Phần mềm quản lý cửa hàng bán bánh của Sapo giúp bạn tối ưu hóa công việc quản lý và vận hành kinh doanh. Phần mềm này mang lại sự chuyên nghiệp, tiện lợi và khả năng kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh hiệu quả. Phần mềm có các tính năng nổi bật như:
- Order dễ dàng, nhanh chóng, thanh toán nhanh trong 3 giây.
- Quản lý bán hàng đa kênh tại một trang duy nhất:
- Tích hợp bán hàng tại cửa hàng và các nền tảng online như Facebook, Zalo, hoặc website…
- Đồng bộ đơn hàng, thông tin khách hàng và doanh thu trên một giao diện duy nhất.
- Quản lý tồn kho hiệu quả
- Theo dõi số lượng nguyên liệu, vật liệu làm bánh, và các sản phẩm có hạn sử dụng ngắn.
- Tự động cảnh báo khi hàng tồn kho ở mức thấp hoặc cần nhập bổ sung.
- Quản lý đơn hàng chính xác
- Ghi nhận chi tiết thông tin từng đơn hàng, bao gồm cả các yêu cầu đặt bánh theo thiết kế riêng.
- Theo dõi trạng thái đơn hàng từ lúc đặt đến khi giao nhận.
- Báo cáo và phân tích khoa học
- Cung cấp báo cáo doanh thu, chi phí, lợi nhuận, và hiệu suất kinh doanh.
- Giúp chủ cửa hàng đánh giá hiệu quả từng dòng sản phẩm và điều chỉnh chiến lược.
- Quản lý nhân viên minh bạch
- Sapo cho phép phân quyền nhân viên theo vị trí nhằm hạn chế gian lận, thất thoát.
- Theo dõi bảng công, hiệu suất làm việc của nhân viên để tính lương và đưa ra kế hoạch sử dụng nhân sự hợp lý.
- Có app quản lý trên điện thoại, dễ dàng theo dõi mọi lúc mọi nơi.
Hiện tại, Sapo cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với từng quy mô cửa hàng với mức giá chỉ từ 170K/ tháng.