Kinh doanh cơm văn phòng, trào lưu hốt bạc nhưng không dễ nuốt

Kinh doanh cơm văn phòng đang là định hướng khởi nghiệp khá tiềm năng, tuy nhiên không phải ai mở quán cơm văn phòng cũng thành công bởi nó tiềm ẩn rất nhiều vấn đề rủi ro nếu bạn không có kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng. Hãy đọc bài viết sau đây để có thể hiểu thêm kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng cho mình nhé.

1. Tìm hiểu thị trường kỹ lưỡng

Kinh doanh cơm văn phòng vì sao lại được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng?

  • Thị trường cung cấp cơm trưa cho dân công sở có thu nhập cao có nhiều tiềm năng khi con người ngày càng bận rộn và sống "vội" hơn.
  • Thu nhập kinh tế của nhân viên văn phòng ngày càng cao, nhu cầu ăn uống cũng được nâng cao rõ rệt
  • Các cơ sở cung cấp thức ăn hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm
  • Dịch vụ tận tình, chu đáo chuyên nghiệp còn thiếu ở các cơ sở bán cơm văn phòng hiện nay.

Có thể thấy, đa phần dân công sở đặt cơm hoặc ra quán cơm bình dân ăn. Những địa điểm này chưa được kiểm chứng về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm khiến khách hàng lo lắng.

Thị trường cơm văn phòng được đánh giá rất tiềm năng
Thị trường cơm văn phòng được đánh giá rất tiềm năng

Nếu muốn dấn thân mở quán cơm văn phòng, trước hết bạn cần phải xem xét khu vực bạn muốn kinh doanh có cửa hàng cơm văn phòng nào chưa và lên một kế hoạch kinh doanh thật kỹ lưỡng.

Nếu được, hãy khảo sát chính nhân viên văn phòng quanh đó, bạn sẽ có được hướng đi đúng đắn nhất. Khi nắm rõ được ưu nhược điểm của đối thủ, bản thân bạn mới tạo ra được sự khác biệt.

2. Xác định đối tượng khách hàng dùng cơm văn phòng

Phần lớn khách hàng của mô hình này là dân văn phòng. Tuy nhiên tùy từng mức thu nhập khác nhau mà có sự phân loại khách hàng phù hợp với sản phẩm của bạn. Bạn muốn cung cấp đồ ăn văn phòng có mức giá như thế nào?

  • Bởi từ 15.000đ – 25.000đ là dành cho đối tượng có thu nhập thấp.
  • Từ 25.000đ – 35.000đ là đối tượng có thu nhập trung bình.
  • Còn từ 40.000đ – 60.000đ là dành cho đối tượng có thu nhập cao.

Vậy thì hãy xác định khách của mình thuộc đối tượng nào để menu cho hợp lý nhé.

Xác định đối tượng khách hàng dùng cơm văn phòng
Mỗi khách hàng lại có sở thích ăn uống khác nhau

Bên cạnh đó cần phải cân nhắc về giá cả của thực phẩm, vận chuyển, tiền công nhân viên, thuê mặt bằng,….để đưa ra lượng đồ ăn và loại thức ăn phù hợp. Tránh tình trạng khiến khách hàng không hài lòng vì giá quá đắt so với đồ ăn hoặc ngược lại.

Xem thêm: 

3. Xây dựng kế hoạch kinh doanh cơm văn phòng

Trước khi đầu tư bạn cần phải xác định quy mô kinh doanh ban đầu và kế hoạch thuê nhân viên, mua sắm, trang trí quán cơm. Như vậy sẽ giúp cửa hàng sớm hoàn thiện và được khách biết đến nhiều hơn. Hơn thế, xác định rõ ràng mọi thứ rồi mới tính toán cụ thể được chi phí thuê nhân lực và giá thành của sản phẩm tương ứng.

Dân văn phòng hiện giờ có nhu cầu khá cao, họ đặt ra các tiêu chuẩn ngon, an toàn, dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi. Do đó, dù là kinh doanh cơm văn phòng tại cửa hàng hay online cũng đều phải đảm bảo các yếu tố về dịch vụ, thực phẩm và an toàn cháy nổ.

Lúc nào giao hàng cũng phải đúng giờ, đồ ăn tươi ngon nóng hổi để tạo được uy tín và sự tin tưởng cho khách hàng. Như vậy, bạn sẽ có được lượng khách hàng thường xuyên hơn.

Nếu có ý định mở cửa hàng cơm văn phòng, hãy hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh, đi học một lớp về vệ sinh an toàn thực phẩm và bắt buộc phải có chứng chỉ đủ điều kiện kinh doanh nhé!

4. Nguồn nguyên liệu kinh doanh cơm văn phòng cần đảm bảo

Để việc kinh doanh đi vào thực thi, bạn cần tìm cho mình mối nhập thực phẩm an toàn, giá cả hợp lý. Ưu tiên những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo. Nên chọn lấy thực phẩm 1 nơi, tránh lấy nhiều nơi nếu không khi xảy ra vấn đề không biết nguyên nhân đến từ đâu.

Lựa chọn nguyên liệu sạch và bảo quản kỹ lưỡng
Lựa chọn nguyên liệu sạch và bảo quản kỹ lưỡng

Nguyên liệu thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ thì các dụng cụ nấu nướng, gia vị cũng cần an toàn, có nguồn gốc đảm bảo. Quy trình nấu nướng cũng phải đạt chuẩn dùng găng tay, nước sạch để khách hàng cảm thấy tin tưởng nhiều hơn.

5. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn

Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh cơm văn phòng, đó là phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn.

Một phần mềm quản lý quán ăn tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát quán ăn.

Mới đây, xuất hiện một phần mềm đang được các chủ quán chia sẻ rầm rộ và hết lời khen ngợi là phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn Sapo FnB giúp bạn tự động hóa quy trình phục vụ, chế biến, thu ngân cho nhà hàng, quán cafe, quán ăn.

Đồng thời phần mềm còn hỗ trợ quản lý đồng bộ bán hàng trên các app giao đồ ăn như Grab, Now, Baemin, ....giúp tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, sinh tồn vượt qua mùa dịch Covid vô cùng phức tạp như hiện nay.  Dùng thử miễn phí ngay nhé!

Quản lý nhà hàng, quán ăn, quán nhậu chuyên nghiệp với Sapo FnB
arrow Dùng thử miễn phí

  • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
  • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến
  • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

Ai cũng biết phần mềm quản lý, phần mềm order là rất cần thiết với quán cơm văn phòng. Song để lựa chọn được một ứng dụng phù hợp lại là bài toán khó, dưới đây là 5 phần mềm uy tín mà Sapo tin rằng có thể đồng hành cùng hoạt động kinh doanh của bạn.

Xem ngay: Top 5 phần mềm order tốt nhất được nhiều người tin dùng

6. Mở quán cơm văn phòng online

Với sự tiện lợi của internet như hiện nay bạn nên cân nhắc kết hợp bán cơm online để tăng doanh thu. Cách tốt nhất là hãy xây dựng một website order bán hàng hoặc fanpage facebook để quảng bá được thương hiệu, hình ảnh các món ăn, hay không gian kinh doanh cơm văn phòng của mình. Đây cũng là công cụ giúp khách hàng đặt hàng online nhanh chóng, thuận tiện khi không thể ra ngoài.

Trên website nên có địa chỉ, số điện thoại và hình ảnh các món ăn theo ngày rõ ràng để khách có thể yên tâm đặt hàng.

Để quảng cáo thu hút khách hàng, website của bạn cần phải có hình ảnh thực tế bắt mắt. Tránh lấy hình ảnh của nơi khác làm của mình. Quảng cáo phải bám sát thực tế. Ngoài ra, tên, logo, menu, tên món ăn – đồ uống, màu sắc chủ đạo cần phải rõ ràng để khách có thể dễ dàng nhận biết quán bạn với các quán khác.

Ngoài ra, một tuyệt chiêu trong kinh doanh đó là ưu đãi, khuyến mại. Chính vì thế hãy tận dụng những ngày lễ trong năm để tạo các sự kiện ưu đãi cho khách hàng. Tặng quà nhỏ, tặng đồ ăn hay hoa quả tráng miệng đi kèm,…sẽ giúp khách hàng thích thú hơn.

Đối với dịch vụ giao hàng thì cần lưu ý đến việc đúng giờ. Tránh để đồ ăn vung vãi, quá nguội. Dù mưa hay nắng cũng phải đảm bảo đặc thù chuyên nghiệp, uy tín của cửa hàng.

Ship cơm văn phòng cần đảm bảo tốc độ nhanh và giữ độ nóng hổi
Ship cơm văn phòng cần đảm bảo tốc độ nhanh và giữ độ nóng hổi

Chất liệu đựng cơm nên làm từ chất liệu nhựa melamine. Vì chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, không biến chất khi gặp nhiệt độ cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không mùi vị, không ảnh hưởng đến mùi vị của đồ ăn.

Kinh doanh cơm văn phòng có thể nói là không bao giờ hết hot. Để mở một quán cơm văn phòng bạn nên nhớ nãy thiết kế quán cơm của mình thật bắt mắt nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với dự án của mình.

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM